Chăm Sóc Sức Khỏe
nhổ răng để niềng

Nhổ Răng Để Niềng Có Ảnh Hưởng Gì Không? Một Số Điều Cần Lưu Ý

Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không vẫn luôn là điều được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những đối tượng răng lệch, răng khấp khểnh,… Bởi vì trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ buộc phải nhổ những chiếc răng mọc sai cách và thay thế bằng những chiếc răng mới nhằm ổn định khớp hàm và duy trì một hàm răng đều đẹp. Nếu bạn chuẩn bị niềng răng, đừng bỏ qua những lưu ý về việc nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không mà ValueCareHealthClinic.com chia sẻ bên dưới.

cach tay trang rang

Những trường hợp cần nhổ răng trước khi niềng

Niềng răng là phương pháp sử dụng dây cung, khí cụ mắc cài hoặc khay niềng cố định lên bề mặt hàm răng, tác động một lực kéo để di chuyển từng chiếc răng về vị trí mong muốn. Với phương pháp niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chỉ định bệnh nhân nhổ những chiếc răng hô, răng lệch, răng khấp khểnh,… sau đó thay thế bằng những chiếc răng mới theo phương pháp cấy trồng răng implant.

Dưới đây là một số trường hợp cần nhổ răng trước khi niềng theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn:

Niềng răng ở độ tuổi trưởng thành

Khi ở độ tuổi trưởng thành, xương hàm đã phát triển hoàn thiện và có độ cứng cao, vì vậy sẽ gây khó khăn trong việc di chuyển răng các răng mọc lệch. Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng trước khi niềng để tạo khoảng trống vừa đủ để giúp quá trình niềng răng trở nên dễ dàng hơn.

Hàm răng khiếm khuyết

Răng khiếm khuyết là những răng mọc lệch, mọc khấp khểnh, răng hô, răng móm,… Bác sĩ buộc phải nhổ răng cũ đi và thay thế bằng những chiếc răng mới trước khi tiến hành niềng răng.

Răng khôn mọc không đúng vị trí

Răng khôn thường mọc ở độ tuổi từ 17 – 25, khi cung hàm đã phát triển hoàn thiện. Lúc này, răng khôn buộc phải tự tìm vị trí cho mình dẫn đến một số trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, hoặc nguy hiểm hơn là đâm ngang sang răng số 7 ở bên cạnh. Quá trình mọc răng khôn thường gây đau nhức, thậm chí có thể hành sốt.

Đối với trường hợp răng mọc lệch, bác sĩ buộc phải nhổ răng khôn để tránh gây hại cho sức khỏe răng hàm mặt. Đồng thời, việc nhổ những chiếc răng khôn mọc lệch và mọc ngầm là điều bắt buộc phải thực hiện trước khi niềng răng.

răng mọc lệnh

Những trường hợp không cần nhổ răng trước khi niềng

Bên cạnh việc bác sĩ chỉ định nhổ răng trước khi niềng thì cũng có một số trường hợp không cần thiết phải nhổ răng như sau:

Cung hàm rộng

Cung hàm rộng là cung hàm đạt điều kiện để đặt các khí cụ cần thiết trong quá trình niềng răng, giúp răng di chuyển dễ dàng và liên tục mà không cần phải nhổ răng.

Răng thưa, răng nhỏ

Niềng răng giúp răng thưa di chuyển khít vào nhau tạo nên một hàm răng đều, đẹp. Vậy nên đối với tình trạng răng thưa, bệnh nhân sẽ không cần phải nhổ răng trước khi niềng.

Niềng răng khi chưa trưởng thành

Độ tuổi từ 12 – 16 tuổi là thời điểm trẻ đang thay răng và cung hàm chưa phát triển toàn diện nên có những khoảng trống dễ dàng cho việc đặt các khí cụ trong quá trình niềng răng. Đây cũng là khoảng “thời gian vàng” mà các bác sĩ khuyên nên niềng răng.

 

 

Nhổ răng để niềng răng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Nhổ răng dù ít hay nhiều đều có những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe như làm biến dạng khuôn mặt, lệch hàm, khiến quá trình nhai nuốt thức ăn trở nên khó khăn hơn,… Đó cũng là lý do phương pháp niềng răng không cần nhổ răng vẫn được ưu tiên hơn, và chỉ trong trường hợp bắt buộc thì bác sĩ mới chỉ định nhổ răng để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn.

Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì? Trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-Quang hàm răng, tìm những chiếc răng cần phải nhổ mà không ảnh hưởng gì đến khớp hàm. Môi trường nhổ răng cũng cần đảm bảo vô trùng tuyệt đối và sử dụng những trang thiết bị hiện đại.

 

 

xét nghiệm tổng quát

Những điều cần lưu ý trong quá trình niềng răng hay nhổ răng

Trong quá trình niềng răng hoặc nhổ răng để niềng, bạn cần lưu ý một số điều bên dưới để đảm bảo việc niềng răng diễn ra thuận lợi, không ảnh hưởng đến răng miệng và cung hàm, giúp bạn có hàm răng đều đẹp.

Bạn nên ăn những thực phẩm mềm, nhỏ, dễ nhai nuốt,… tránh sử dụng những thức ăn quá cứng vì răng trong quá trình niềng thường yếu và nhạy cảm, có thể khiến răng bị vỡ. Đồng thời những thức ăn quá ngọt có thể là nguyên nhân dẫn đến vi khuẩn tấn công men răng, khiến răng yếu đi.

Bạn nên vệ sinh răng miệng đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ, sử dụng bàn chải chuyên dụng và súc miệng bằng nước muối sinh lý.
Bạn nên khám răng định kỳ theo lịch trình ban đầu hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ để mang đến hiệu quả tốt nhất trong quá trình niềng răng.

lưu ý sau khi nhổ răng

Hiện nay, ngày càng nhiều người chọn phương pháp niềng răng để có một hàm răng đều đẹp. Do đó, không ít trường hợp bắt buộc phải nhổ răng trước khi niềng để mang đến kết quả tốt nhất. Cũng vì vậy nhiều người sẽ trở nên lo lắng nhổ răng trước khi niềng có ảnh hưởng gì không.

Hi vọng với những chia sẻ của ValueCareHealthClinic.com ở phía trên, bạn đã có thể hiểu hơn về Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì?

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *