Chăm Sóc Sức Khỏe

Lấy cao răng có tác dụng loại bỏ những mảng bám cứng đầu đã bị chuyển hóa thành vôi do vi khuẩn tích tụ lâu ngày trên bề mặt răng và kẽ răng gây nên. Cao răng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ê buốt kéo dài, gây khó chịu khi ăn, đồng thời còn gây mất thẩm mỹ. Thông thường nhiều người không quan trọng việc cạo vôi răng và không biết lấy cao răng có tác dụng gì. Bài viết bên dưới của ValueCareHealthClinic sẽ giúp bạn hiểu hơn về cao răng và lý do tại sao nên lấy cao răng.

Cao răng là gì?

Cao răng hay còn được gọi là cao vôi răng, là những thức ăn thừa lâu ngày tạo thành vi khuẩn gây hại bám dính cứng lên bề mặt răng, ở dưới đường nướu hoặc ngay đường nướu.

Cao vôi răng có màu vàng nhạt hoặc vàng sẫm, không thể tự loại bỏ bằng bàn chải mà phải có sự can thiệp của các dụng cụ nha khoa chuyên dụng trong việc lấy cao răng, và do các bác sĩ nha khoa có chuyên môn thực hiện để phòng tránh gây hại đến răng và nướu.

Cao răng có màu vàng, rất gây mất thẩm mỹ khi bạn nhe răng cười, khiến nhiều người cảm thấy mất tự nhiên khi giao tiếp với người khác. Bên cạnh đó, việc để cao răng tích tụ càng lâu thì sẽ dẫn đến một số bệnh lý về răng miệng như: sâu răng, viêm nướu,…

Tác hại của cao răng đối với sức khỏe răng miệng

Cao răng được hình thành do vi khuẩn gây hại tích tụ lâu ngày khoang miệng và trên bề mặt răng. Tuy triệu chứng ban đầu chỉ gây mất thẩm mỹ và đau buốt, nhưng về lâu dài sẽ gây ra những tác hại không tốt đối với sức khỏe răng miệng.

Một số tác hại của cao răng đến răng và nướu như:

Gây hôi miệng

Cao răng bám dính cứng chặt trên bề mặt răng và nướu, không thể loại bỏ được bằng việc vệ sinh răng miệng thông thường, dẫn đến tình trạng hôi miệng khi khoang miệng không được vệ sinh đúng cách. Cao răng gây hôi miệng sẽ khiến bạn thiếu tự tin trong quá trình giao tiếp.

Tích tụ vi khuẩn gây sâu răng

Cao răng là một vị trí đắc lợi để vi khuẩn tích tụ trong khoang miệng. Những vi khuẩn này kết hợp với đường tạo thành axit, ăn mòn men răng và có khả năng gây sâu răng.

Viêm nha chu

Vi khuẩn bám dính chặt ở ngay đường nướu hoặc dưới đường nướu, về lâu dài có thể gây nên tình trạng tụt lợi, mô nha suy yếu, và dẫn đến viêm nha chu. Nếu để tình trạng này kéo dài, việc mất răng là điều không thể tránh khỏi.

niềng răng mặt trong

Cảm thấy ê buốt và khó khăn khi nhai

Đây là biểu hiện thường gặp nhất của cao răng. Bạn sẽ cảm thấy ê buốt, khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng và khi nhai, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày.

Lấy cao răng có tác dụng gì?

Lấy cao răng là quá trình dùng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn những mảng cao vôi răng dính chặt lên bề mặt răng và nướu. Thông thường, bác sĩ sẽ cạo lớp vôi, để chúng bóc tách và tự rơi xuống.

Theo ý kiến của chuyên gia răng hàm mặt, bạn không nên lạm dụng việc lấy cao răng quá nhiều lần trong năm, bởi việc lấy cao răng thường xuyên có thể khiến chảy máu nướu nếu như kỹ thuật sử dụng không đúng.

Bạn chỉ nên lấy cao răng 6 tháng/ lần, điều này sẽ mang đến những tác dụng sau:

Giảm nguy cơ mắc bệnh răng hàm mặt

Cạo vôi răng sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn tích tụ lên bề mặt răng và nướu, giúp việc vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, nhờ vậy ngăn chặn được nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng thường do vi khuẩn gây hại gây nên như: viêm nha chu, sâu răng, sưng lợi,…

Loại bỏ hôi miệng

Cao răng gây ảnh hưởng đến việc vệ sinh răng miệng, đồng thời còn tạo điều kiện cho thức ăn và vi khuẩn gây hại bám dính và tích tụ trong thời gian dài, kéo theo tình trạng hôi miệng và hơi thở có mùi. Việc lấy cao răng sẽ hoàn toàn loại bỏ hết những điều ấy, lấy lại cho bạn một khoang miệng thơm mát và giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp với người khác.

Giúp răng sáng đẹp, đạt tính thẩm mỹ cao

Cao răng có màu vàng hoặc màu vàng sẫm, gây mất thẩm mỹ khi cười. Việc lấy cao răng giúp bạn lấy lại được hàm răng sáng đẹp, có tính thẩm mỹ cao hơn.

Cách phòng ngừa xuất hiện cao răng

Cao răng thường xuất hiện nếu như bạn không vệ sinh răng miệng đúng cách. Tuy cao răng có thể được loại bỏ hoàn toàn, nhưng bạn không được lạm dụng việc lấy răng răng. 

Dưới đây là những cách phòng ngừa cao răng xuất hiện để giúp bạn luôn có một hàm răng sáng đẹp.

Vệ sinh răng miệng đúng cách, nên kết hợp dùng chỉ nha khoa, nước muối súc miệng sinh lý và đánh răng bằng bàn chải để loại bỏ hoàn toàn những vi khuẩn gây hại trong khoang miệng, ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn.

Chú ý đến khẩu phần ăn và chế độ dinh dưỡng. Hạn chế ăn những thực phẩm có độ bám dính cao.

Lấy cao răng theo chu kỳ 6 tháng/lần.

 

Nhiều người thường bỏ qua tác hại của cao răng hoặc không hiểu việc lấy cao răng có tác dụng gì, và chỉ quan tâm khi tình trạng răng miệng có chuyển biến xấu. Với những chia sẻ phía trên của ValueCareHealthClinic.com đã giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của việc thăm khám và lấy cao răng định kỳ nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *