Chăm Sóc Sức Khỏe

Cách Sử Dụng Chỉ Nha Khoa Đúng Cách Khi Niềng Răng

Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách rất quan trọng để làm sạch mảng bám tại những nơi mà bàn chải không thể làm sạch hoàn toàn như kẽ răng. Đặc biệt, đối với những đối tượng đang trong quá trình niềng răng, bác sĩ luôn khuyên nên sử dụng bàn chải chuyên dụng đánh răng và chỉ nha khoa để có thể loại bỏ những thức ăn thừa, tránh gây ảnh hưởng đến men răng. Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách mà ValueCareHealthClinic.com chia sẻ bên dưới sẽ giúp bạn vệ sinh răng miệng hiệu quả hơn.

Dụng cụ chỉ nha khoa là gì?

Hiện nay, rất nhiều bác sĩ khuyên nên sử dụng chỉ nha khoa kết hợp với chải răng hằng ngày để loại bỏ hoàn toàn những mảng bám có trên bề mặt răng và kẽ răng. Chỉ nha khoa với chất liệu gốc là nylon hoặc nhựa, là một sợi dây mảnh và có độ đàn hồi tốt, có thể luồn vào các kẽ răng và làm sạch hoàn toàn thức ăn.

Các loại chỉ nha khoa thường được sử: 

  • Chỉ nha khoa nhiều sợi: Được làm từ nhiều sợi dây nylon hoặc nhựa mảnh, mềm, đàn hồi tốt, dễ tưa và tách thành nhiều sợi nhỏ khi sử dụng.
  • Chỉ nha khoa một sợi: Được làm từ một sợi nhựa có chất liệu PTFE mảnh, trơn, dễ trượt qua kẽ răng và không bị tưa trong quá trình sử dụng.
huong-dan su dung chi nha khoa

Tại sao nên dùng chỉ nha khoa khi niềng răng?

Thông thường, người ta vẫn sử dụng tăm để loại bỏ mảng bám trên răng và kẽ răng, nhưng sử dụng tăm nhiều sẽ gây những tác hại không tốt đối với nướu và răng, điển hình là nướu chảy máu và khiến răng thưa, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Vậy nên hiện nay, bác sĩ khuyên dùng nên sử dụng chỉ nha khoa khi niềng răng. Với độ dày khá mảnh, mềm và có độ đàn hồi tốt, có thể dễ dàng luồn lách qua các kẽ răng để loại bỏ sạch các thức ăn thừa, giúp răng sạch, đẹp mà không gây hại cho răng.

Hướng dẫn cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách rất quan trọng, nhằm đạt được kết quả cao nhất về làm sạch răng miệng, đồng thời tránh những tác động gây hại đến răng và nướu. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách được nhiều bác sĩ có chuyên môn cao chỉ định.

Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách :

Bước 1: Lấy một sợi chỉ nha khoa

Đầu tiên, bạn cắt một đoạn chỉ nha khoa có độ dài khoảng từ 30 – 60cm. Sau đó bạn quấn chặt chỉ nha khoa vào ngón giữa của hai tay và cố định lại bằng ngón cái để kiểm soát việc di chuyển của sợi chỉ.

Bước 2: Dùng chỉ nha khoa làm sạch từng hàm

Làm sạch hàm trên: Bạn đặt hai ngón tay cái cách nhau một khoảng tầm 2,5cm, sau đó mới từ từ đưa chỉ nha khoa lên bề mặt răng. Trong khi ngón một ngón tay cái làm nhiệm vụ cố định vị trí thì ngón tay cái còn lại có nhiệm vụ di chuyển lên xuống dọc theo các bề mặt hàm răng. Những mảng bám và vi khuẩn sẽ theo chuyển động của chỉ nha khoa mà rơi xuống.

Làm sạch hàm dưới: Thực hiện tương tự như như các bước làm sạch hàm trên.

Bước 3: Dùng chỉ nha khoa luồn lách qua từng kẽ răng

Dùng chỉ nha khoa luồn lách qua kẽ răng rằng bách uốn cong sợi chỉ thành hình chữ C để có thể ôm lấy chiếc răng, sau đó bạn dùng tay nhẹ nhàng di chuyển lên xuống phần nướu để làm sạch mảng bám hoặc thực ăn thừa có trong kẽ răng.

Bước 4: Súc miệng

Sau khi làm sạch bề mặt răng và kẽ răng bằng chỉ nha khoa, bạn súc miệng lại bằng nước muối sinh lý để khoang miệng hoàn toàn loại bỏ những vi khuẩn gây hại cho răng miệng.

có nên sử dụng chỉ nha khoa

Những lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng ngày càng được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt nhất, bạn vẫn nên nhớ lưu ý những điều bên dưới khi sử dụng chỉ nha khoa.

Bạn tuyệt đối không được đè mạnh sợi chỉ nha khoa khi đang di chuyển lên xuống trong kẽ răng, vì như thế có thể làm tổn hại đến nướu và gây chảy máu. Đối với trường hợp bạn đang niềng răng, việc đè mạnh sợi chỉ nha khoa còn có thể làm rơi hoặc lệch mắc cài.
Loại chỉ nha khoa được bác sĩ khuyên dùng nên có độ mảnh vừa phải, mềm và độ đàn hồi cao.

Bạn nên tránh sử dụng các loại chỉ nha khoa quá thô cứng vì sẽ có những tác động không tốt đối với răng và nướu trong quá trình sử dụng.
Bạn chỉ nên sử dụng một đoạn chỉ ngắn cho một kẽ răng, và thay thế bằng một đoạn chỉ khác khi chuyển qua kẽ răng tiếp theo.

Không nên quá tiết kiệm và chỉ sử dụng một đoạn chỉ duy nhất vì như thế có thể góp phần làm lây lan vi khuẩn diện rộng.

các loại chỉ nha khoa

Kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và bàn chải đánh răng sẽ giúp loại bỏ được tối đa mảng bám và vi khuẩn gây hại đối với sức khỏe răng miệng. Nhưng nếu sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách không chỉ không loại bỏ hết vi khuẩn mà làm ảnh hưởng đến răng và nướu.

Với cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách khi niềng răng mà ValueCareHealthClinic.com chia sẻ ở trên, hi vọng bạn đã hiểu hơn về phương pháp dùng chỉ nha khoa trong việc làm sạch răng miệng.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *